การใช้หมอนรองบริเวณหลังช่วงเอวเวลาขับรถที่ถูกต้อง

การใช้หมอนรองบริเวณหลังช่วงเอวเวลาขับรถที่ถูกต้อง

เมื่อวานมีคนสอบถามมาว่า การใช้หมอนรองบริเวณหลังช่วงเอวเวลาขับรถถูกต้องหรือไม่ คำตอบคือถูกก็ได้ไม่ถูกก็ได้ ต้องดูก่อนว่าหลังเป็นยังไงเราจะตอบคำถามนี้ได้อย่างชัดเจนเมื่อได้เห็น โครงสร้างหลังของผู้ขับ ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าผู้ป่วยมีหลังช่วงล่างค่อนข้างแอ่นมาด้านหน้า เวลาเอาหมอนรองตรงหลังช่วงเอวด้านล่างก็จะช่วยให้สบายขึ้น หรือตัวอย่างเช่น ผู้ขับที่มี – หลังช่วงอกโค้งมากกว่าปกติ เวลาที่พิงเบาะจะทำให้มีช่องว่างระหว่างเอวช่วงล่างกับเบาะมากกว่าปกติ การเอาหมอนรองก็จะช่วยให้สบายขึ้น

แต่ถ้าผู้ขับเป็นลักษณะของคนหลังแบน เวลาเอาหมอนไปลองด้านหลังช่วงล่างก็จะทำให้รู้สึกไม่สบาย เพราะปกติเบาะของรถจะมีความโค้งเพื่อรับหลังอยู่แล้วเอาไปเพิ่มอีกก็จะยิ่งรู้สึกไม่สบาย เป็นต้น และยังมีมากกกว่านี้อีกเพราะลักษณะหลังของแต่ละคนต่างกัน เช่น มีเอียง มีคด และบางทีอาการปวดหลังอาจจะมาจากสาเหตุอื่นอีก

แล้วถ้ามีความซับซ้อนอย่างนี้ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรจะใช้หมอนรองหลังหรือไม่เวลาขับรถ คำตอบง่าย ๆ ที่เป็นคำแนะนำมาตรฐาน คือ ถ้าใส่เบาะธรรมดาของรถแล้วไม่สบายรู้สึกเมื่อย ก็ให้ใช้หมอนรองหลังมาลองดู ถ้าลองแล้วไม่รู้สึกสบายก็แสดงว่าไม่ควรใช้ และอีกอย่างหนึ่งคือ ระหว่างขับรถควรมีการพักเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถอย่างน้อยทุก ๆ 45 นาที เช่นขับต่อเนื่อง 45 นาที ก็อาจจะต้องแวะพักเดินบ้าง ยืนบ้างซัก 15 นาที เป็นต้นครับ

เมื่อวานมีคนสอบถามมาว่า การใช้หมอนรองบริเวณหลังช่วงเอวเวลาขับรถถูกต้องหรือไม่ คำตอบคือถูกก็ได้ไม่ถูกก็ได้ …

Posted by เอลดี้คลินิกกายภาพบำบัด on Sunday, April 11, 2021

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top