การฟื้นฟูผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลัง Spinal cord injury rehabilitation

การฟื้นฟูผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลัง

ผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลัง (Spinal cord injury) จะสูญเสียการทำงานของระบบประสาทสั่งการ ระบบประสาทรับความรู้สึก และระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยเกิดอัมพาตครึ่งท่อนล่าง

การบาดเจ็บไขสันหลังชนิดสมบูรณ์ (Complete spinal cord injury) ผู้ป่วยจะสูญเสียการทำงานของกล้ามเนื้อและความรู้สึกในระดับที่ต่ำกว่าพยาธิสภาพทั้งหมด ทำให้เกิดอัมพาตอย่างถาวร ส่วนการบาดเจ็บไขสันหลังแบบไม่สมบูรณ์ (Incomplete spinal cord injury) ผู้ป่วยมีกำลังกล้ามเนื้อและการรับความรู้สึกในระดับที่ต่ำกว่าพยาธิสภาพเหลืออยู่บ้าง ซึ่งสามารถฟื้นฟูส่วนที่เหลือนี้ให้ดีขึ้นได้

นอกจากการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ฝึกกิจวัตรประจำวันและการเคลื่อนไหวที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยแล้ว การใช้เครื่องช่วยพยุงน้ำหนักตัวและฝึกผู้ป่วยเดินบนสายพาน (Body Weight Support Treadmill Training) เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เอลดี้คลินิกกายภาพบำบัด ใช้สำหรับฝึกเดินแก่ผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลังชนิดไม่สมบูรณ์ (Incomplete spinal cord injury) เพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาทที่อยู่ในไขสันหลัง (central pattern generator) ซึ่งการพยุงน้ำหนักตัวทำให้ผู้ป่วยเกิดความมั่นใจในการฝึกเดิน นักกายภาพบำบัดสามารถควบคุมการก้าวขาให้กับผู้ป่วยได้

นัดหมายเพื่อเข้ารับการฟื้นฟูที่เอลดี้คลินิกกายภาพบำบัด
099-172-7222
eldeptclinic.com
Line: @eldeptclinic

#eldeptclinic
#SCIrehabilitation
#spinalcordinjury
#กายภาพบำบัดปากเกร็ด
#กายภาพบำบัดนนทบุรี
#BWSTT

2 thoughts on “การฟื้นฟูผู้ป่วยบาดเจ็บไขสันหลัง Spinal cord injury rehabilitation”

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top