เจ้าชายนิทรา…ความจริง vs ความหวัง

vegetative state

อาการเจ้าชายนิทราหรือทางการแพทย์เรียกว่าสภาพผัก (vegetative state) คือ ภาวะที่สมองใหญ่ของผู้ป่วยได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง ส่งผลให้สูญเสียการรับรู้และเข้าใจ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ต้องได้รับการดูแลจากผู้อื่น แต่ยังตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้บางส่วนเช่น ลืมตา หลับตา ส่งเสียงคราง หากอยู่ในสภาพนี้นานกว่า 1 เดือน จะเรียกว่า persistent vegetative state ถ้ามากกว่า 12 เดือนเรียกว่า permanent vegetative state

สาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่พบบ่อยคือ ภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ทางเดินปัสสาวะ และแผลกดทับ ซึ่งหากคนในครอบครัวดูแลไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ผู้ป่วยก็สามารถมีชีวิตที่ยืนยาวได้

ผู้ป่วย vegetative state จำเป็นต้องทำกายภาพบำบัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ถึงแม้จะไม่สามารถทำให้ผู้ป่วยฟื้นคืนสภาพ แต่การฟื้นฟูที่ถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ จะช่วยให้คุณภาพชีวิต (Quality of life) ของผู้ป่วยและคนในครอบครัวดีขึ้นได้

Julie Latchem, Jenny Kitzinger, and Celia Kitzinger.Physiotherapy for vegetative and minimally conscious state patients: family perceptions and experiences.Disabil Rehabil, 2016; 38(1): 22–29.

เราเชื่อว่า “ทุกครอบครัวที่ต้องดูแลผู้ป่วยยังมีความหวังเสมอ” 

“Your hope We help”

#eldeptclinic
#bedridden
#กายภาพบำบัดนนทบุรี
#กายภาพบำบัดแจ้งวัฒนะ
#กายภาพบำบัดปากเกร็ด
#กายภาพบำบัดผู้ป่วยติดเตียง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top