ภาวะกระดูกสันหลังทรุดในผู้สูงอายุ (Vertebral compression fracture)

Vertebral compression fracture

กระดูกสันหลังทรุดในผู้สูงอายุเกิดจากความแข็งแรงของกระดูกที่ลดลง มักพบในผู้สูงอายุที่มีภาวะกระดูกพรุน (osteoporosis) การทรุดของกระดูกสันหลังอาจเกิดขึ้นหลังจากนั่งรถตกหลุม นั่งกระแทกลงบนเก้าอี้ หรือก้มยกของ ความรุนแรงมากขึ้นเมื่อล้มก้นกระแทกพื้น การทรุดตัวมักพบบริเวณกระดูกสันหลังส่วนอกต่อกับส่วนเอว (lower thoracic) และกระดูกสันหลังส่วนเอว (lumbar) ผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณหลังตรงตำแหน่งที่มีการทรุดตัว อาการปวดมากขึ้นเมื่อมีการขยับ นั่ง ยืนและเดิน การวินิจฉัยด้วยภาพ x-ray กระดูกสันหลังจะช่วยให้เห็นความรุนแรงและระดับกระดูกสันหลังที่มีการทรุดตัว หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษากระดูกที่ทรุดอาจกดทับไขสันหลังหรือเส้นประสาท ทำให้ผู้ป่วยมีอาการชา ขาอ่อนแรง หรืออาจทำให้ไม่สามารถควบคุมระบบขับถ่ายได้

การรักษาเบื้องต้น ในระยะแรกที่มีอาการปวด แพทย์จะให้นอนพักอยู่บนเตียง ลดการทำกิจกรรมต่างๆ ที่จะทำให้ปวดมากขึ้้น และลุกนั่งยืนเดินเท่าที่จำเป็น เช่นนั่งทานข้าว เดินเข้าห้องน้ำ ผู้ป่วยจำเป็นต้องใส่เสื้อเกราะช่วยพยุงหลังตลอดเวลาลุกนั่ง ยืน เดิน ถอดได้เฉพาะตอนนอนและอาบน้ำ จนกว่ากระดูกสันหลังส่วนที่ทรุดตัวลงเริ่มเชื่อมติดกันอย่างสมบูรณ์ ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน

ในรายที่กระดูกสันหลังทรุดตัวลงมากจนหลังโก่ง มีอาการปวดหลังมาก จนมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัดดามโลหะยึดกระดูกสันหลังหรือฉีดซีเมนต์เพื่อยึดกระดูกสันหลังให้มีความแข็งแรง

ผู้สูงอายุที่ต้องนอนพักบนเตียงเป็นเวลานาน อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนเช่น หลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน ปอดติดเชื้อ แผลกดทับ หรือแขนขาอ่อนแรงจากการที่ไม่ได้ใช้งาน การฟื้นฟูด้วยการทำกายภาพบำบัดสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิด เริ่มตั้งแต่การออกกำลังกายแขน-ขา การฝึกหายใจ การพลิกตะแคงตัวบนเตียง ฝึกลุกนั่ง ยืน และเดินที่ถูกวิธี นอกจากนี้การออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลังให้มีความแข็งแรงจะช่วยเพิ่มความมั่นคงให้แก่กระดูกสันหลัง สามารถลดการทรุดตัวของกระดูกสันหลังข้ออื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นใหม่ได้

Daniela Alexandru, and William So.Evaluation and Management of Vertebral Compression Fractures.Perm J. 2012 Fall; 16(4): 46–51.

นัดหมายเพื่อเข้ารับการฟื้นฟูที่เอลดี้คลินิกกายภาพบำบัด
099-172-7222
eldeptclinic.com
Line: @eldeptclinic

#กายภาพบำบัดผู้สูงอายุ
#กายภาพบำบัดปากเกร็ด
#กายภาพบำบัดนนทบุรี
#compressionfracture
#eldeptclinic

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top