ผู้สูงอายุเดินช้าเป็นเรื่องปกติจริงหรือ?

์Normal gait speeds

ผู้สูงอายุเดินช้ากว่าวัยรุ่นคงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเดินช้ากว่าคนช่วงอายุเดียวกันที่มีสุขภาพดี ทำให้เราสงสัยได้ว่า อาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นเช่น การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ การทรงตัวที่ไม่ดี การรับรู้ของข้อต่อลดลง หรือความกลัวในการหกล้ม เป็นต้น การเดินช้าลงในลักษณะนี้ จำเป็นต้องได้รับการตรวจประเมินเพื่อหาสาเหตุ และวิธีการฟื้นฟูเพื่อแก้ไขปัญหา 

แล้วเราวัดความเร็วในการเดินได้อย่างไร?

10-meter walk test เป็นตัวชี้วัดความเร็วในการเดินของผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการเดิน อุปกรณ์ที่ใช้คือนาฬิกาจับเวลา และทางเดิน 20 เมตร ทดสอบโดยให้ผู้ถูกทดสอบเดินบนทางเดิน ด้วยความเร็วปกติที่เดินในชีวิตประจำวัน และจับเวลาในการเดินช่วง 10 เมตร ตรงกลางของทางเดิน และนำเวลาที่ได้มาคำนวณ ความเร็วในการเดิน (เมตรต่อวินาที) = ระยะทาง (10 เมตร) / เวลาที่ใช้ในการเดิน (วินาที) เราสามารถนำความเร็วในการเดินที่ได้มาเปรียบเทียบกับความเร็วปกติของผู้ที่มีสุขภาพดีตามแต่ละช่วงอายุได้

ความเร็วในการเดินสามารถใช้ประเมินความเสี่ยงต่อการหกล้มในผู้สูงอายุ และใช้เป็นตัวชี้วัดหลังจากได้รับการฟื้นฟูด้วยการทำกายภาพบำบัด นอกจากนี้ความเร็วในการเดินยังใช้ประเมินผลการรักษาก่อนและหลังทำกายภาพบำบัดในผู้ป่วยทางระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมอง (stroke), บาดเจ็บไขสันหลัง (spinal cord injury) หรือโรคพาร์กินสัน และวางแผนในการเดินเมื่อกลับไปใช้ชีวิตประจำวันที่บ้าน

“สังเกตเห็นผู้สูงอายุเดินช้าลงอย่านิ่งนอนใจ”

เพราะผู้ป่วยแต่ละรายมีปัญหาที่แตกต่างกัน เอลดี้คลินิกกายภาพบำบัด ตรวจประเมินความสามารถในการเดิน วางแผนและให้การรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย

#eldeptclinic
#กายภาพบำบัดผู้สูงอายุ
#กายภาพบำบัดปากเกร็ด
#กายภาพบำบัดแจ้งวัฒนะ
#กายภาพบำบัดนนทบุรี
#10meterwalktest
#walkingspeed

2 thoughts on “ผู้สูงอายุเดินช้าเป็นเรื่องปกติจริงหรือ?”

  1. เป็นตารางสถิติของคนในประเทศตะวันตกหรือเปล่า ครับ ? ผมอายุ ๖๓ เดินช้ากว่าในตารางคนอายุ ๗๙ เสียอีก สิ่งแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ น่าจะมีผลต่ออุปนิสัยคนในแต่ละแห่ง และสมัยหนุ่ม ๆ เคยไปฝึกที่สหรัฐฯ มีความรู้สึกได้เลยว่า คนไทยเดินแบบ “นวยนาด” จริง ๆ ต่างจากพวกเขา กระฉับกระเฉง กะตือรือร้น เพราะสภาพอากาศหนาวเย็นบังคับ ฝรั่งมาเดินในอากาศร้อน ๆ บ้านเรา เฉลี่ยแล้ว เขาก็ยังเดินเร็วกว่าเรา

    1. ใช่ครับเป็นตารางอ้างอิงจากทางยุโรปครับ คนไทยอาจเดินได้ช้ากว่าเล็กน้อยเพราะโดยเฉลี่ยช่วงขาเราจะสั้นกว่าคนยุโรปด้วยครับ

      หากมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวหรือการทรงตัว ปรึกษาคลินิกเราได้เสมอนะครับ ขอบคุณครับ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top